Yuccatd - phòng và điều trị bệnh gout

Bệnh gút và biến chứng hạt tophi


Bệnh gút không chỉ gây đau đớn, những hình ảnh của biến chứng bệnh gút có thể khiến cho bất kỳ ai, không chỉ là bệnh nhân gút, cảm thấy sợ hãi. Bệnh gút có thể điều trị được nếu người bệnh phát hiện sớm và tuân thủ điều trị. Tuy nhiên, nếu bệnh nhân bị phát hiện muộn, hoặc điều trị không đúng cách, các biến chứng do bệnh gút có thể xuất hiện.

Biến chứng bệnh gút có thể bao gồm các cục u nhỏ hình thành dưới da (hạt tophi), cũng có thể gây tổn thương, biến dạng khớp xương khiến người bệnh bị tàn phế, tinh thể axit uric hình thành trong thận khiến người bệnh mắc sỏi thận. Dưới đây là thông tin về biến chứng phổ biến nhất của bệnh gút: Hạt tophi.


Hạt tophi thường xuất hiện ở các phần mềm quanh khớp xương

Tại sao hạt tophi quan trọng với bệnh nhân gút?

Hạt tophi xuất hiện là một trong những tiêu chí cho thấy người bệnh đã bắt đầu bước vào giai đoạn cuối của bệnh gút. Bệnh nhân gút thường quan tâm nhiều hơn đến sự đau đớn do các cơn gút cấp gây ra mà ít khi nghĩ đến những hạt tophi nhỏ đang bắt đầu hình thành.

Hạt tophi thường lớn dần và phát triển gần nhau tạo thành từng cụm khối u lớn. Các khối u này không gây đau đớn cho đến khi nó vỡ ra, chảy dịch axit uric gây nhiễm trùng nghiêm trọng. Hạt tophi còn phá hủy các khớp xương, làm tổn hại các cơ quan khác. Hạt tophi có thể xuất hiện ở bất kỳ đâu trong cơ thể. Nếu xuất hiện ở trong tim, tophi có thể khiến cho người bệnh tử vong.

Nếu bạn bị bệnh gút lâu năm bắt đầu xuất hiện các hạt tophi, hãy liên hệ theo số điện thoại 043.9343333 ngay để được tư vấn miễn phí.

Sự hình thành hạt tophi

Đa số bệnh nhân gút đều biết bệnh của họ do một chất thải dư thừa trong máu có tên là axit uric. Nồng độ axit uric quá cao trong máu dẫn tới sự hình thành các tinh thể nhỏ, hình mũi kim sắc nhọn trong và xung quanh các khớp, gây viêm, sưng, đau đớn.

Hạt tophi cũng được cấu tạo từ các tinh thể axit uric, là các cục u dưới da có màu trắng hoặc màu vàng nhỏ. Tophi thường không gây đau nhưng ở những vùng da như ngón tay, ngón chân khiến người bệnh gặp nhiều khó khăn trong vận động và sinh hoạt. Hạt tophi có thể gây viêm tại chỗ nó “chiếm đóng” và chảy mủ.

Các vị trí dễ hình thành hạt tophi là:

-         Ngón chân, gót chân

-         Đầu gối

-         Ngón tay, khuỷu tay, cẳng tay

-         Đôi tai

Hạt tophi thường xuất hiện khoảng vài năm cho đến hàng chục năm sau khi bệnh nhân bị cơn gút cấp đầu tiên, tùy thuộc vào người bệnh được điều trị có hiệu quả hay không, hoặc không được điều trị. Đây là dấu hiệu cho thấy bệnh gút đã ở giai đoạn nặng, người bệnh cần được điều trị tích cực ngay để giảm nồng độ axit uric trong cơ thể. Nếu người bệnh có hạt tophi quá lớn hoặc gây đau đớn thì phẫu thuật cắt bỏ là một điều trị cần thiết.

Mắc bệnh gút, khi nào cần phẫu thuật?

“Các trường hợp mắc bệnh gút có thể cần phẫu thuật bao gồm người bị bệnh dai dẳng, khó kiểm soát cơn đau, hạt tophi chèn ép dây thần kinh, nhiễm trùng tái phát và loét da”, theo TS.BS Isaac R. Kasper và các đồng nghiệp đến từ Đại học Harvard và Trung tâm Y tế Beth Israel Deaconess (Boston, Mỹ). Ngoài ra, những bệnh nhân bị suy giảm chức năng vận động do gút cũng nên tham khảo phương pháp phẫu thuật.

Ở Việt Nam, bệnh nhân có thể mổ hạt tophi ở khoa ngoại của những bệnh viện tuyến trung ương, các bệnh viện lớn nhưng không phải lúc nào, người bệnh cũng có thể được phẫu thuật. Khi hạt tophi ở những vị trí khó phẫu thuật như vị trí sâu trong cơ thể hoặc ở những vị trí khó như gót chân thì phẫu thuật hạt tophi thường không được sử dụng. Tổn thương gân gót chân có thể khiến người bệnh tàn phế vì xơ cứng gân chân.

Số lượng bệnh nhân gút cần phẫu thật ngày càng ít, bởi các phương pháp điều trị ngày càng sẵn có và hiệu quả hơn, người bệnh cũng nhận thức rõ hơn về việc phòng ngừa và phát hiện bệnh sớm.

Điều trị hạt tophi

Mục tiêu trong điều trị hạt tophi là làm giảm thể tích các cục nổi dưới da và tiêu biến hoàn hoàn. Để đạt được mục tiêu này, người bệnh cần duy trì phương pháp điều trị do bác sỹ đưa ra, giảm nồng độ axit uric trong máu. Các nghiên cứu cho thấy, nồng độ axit uric trong máu ở mức độ ổn định, các hạt tophi sẽ nhỏ dần và tiêu biến.

Trong trường hợp hạt tophi đang gây nhiễm trùng, gây sưng và viêm, các khớp xương biến dạng, bạn cần đến ngay bệnh viện để điều trị càng sớm càng tốt. Một số loại thuốc có thể giúp làm giảm tình trạng này.

Để điều trị đạt được hiệu quả cao, người bệnh cần kết hợp phương pháp điều trị hiện tại với các loại thảo dược tự nhiên tốt cho bệnh nhân gút. Những loại thảo dược đó bao gồm: Cây Yucca, hạt cần tây, hạt kế sữa, quả anh đào đen, củ nghệ, lá atiso…

Bài viết được thực hiện dựa trên thông tin từ chuyên trang sức khỏe nhs.uk, trang cung cấp thông tin về y tế hàng đầu của Anh.

Nguồn tham khảo:

http://www.nhs.uk/Conditions/Gout/Pages/Complications.aspx

http://www.goutpal.com/1626/why-are-tophi-important-to-gout-sufferers/

__________________________________________________________________

Thông tin về sản phẩm có các loại thảo dược tốt nhất cho bệnh gút.

Thực phẩm chức năng Yucca TD là sản phẩm đã được tin dùng tại Hoa Kỳ trong việc giúp khắc phục bệnh gút một cách an toàn và hiệu quả không gây tác dụng phụ.

Sản phẩm là sự kết hợp hoàn hảo giữa công nghệ Tây y với các loại thảo dược Đông y giúp hỗ trợ điều trị và phòng bệnh gút như: Cây Yucca, hạt cần tây, hạt kế sữa, quả anh đào đen, củ nghệ, lá atiso…

 

Công dụng:        

Phòng và hỗ trợ điều trị bệnh gút giúp giảm đau, giảm viêm, giảm axit uric.

Giúp ổn định lâu dài axit uric trong máu, phòng nguy cơ tái phát của bệnh gút.

Giúp ngăn chặn sự chuyển hóa của đạm từ thức ăn thành axit uric trong máu.

Giúp kiểm soát việc hình thành các tinh thể urate là nguyên nhân gây ra gút.

Cách dùng:

Phòng và ngăn chặn bệnh gút tái phát: 2 viên/ ngày, chia làm 2 lần, uống trong hoặc ngay sau bữa ăn.

Trong cơn gút cấp: 4 viên/ ngày, chia làm 2 lần, uống trong hoặc ngay sau bữa ăn.

Một liệu trình sử dụng từ 3 – 6 tháng để đạt được hiệu quả tốt nhất.

Số điện thoại tư vấn miễn phí: 043.9343333

Số ĐKQC: 1340/2012/TNQC- ATTP

Số XNCB: 467/ATTP- XNCB

*Sản phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh