Yuccatd - phòng và điều trị bệnh gout

Bệnh gút và nguyên nhân gây ra bệnh gút


Bệnh gút được biết đến là “căn bệnh nhà giàu” nhưng thực tế là bất kỳ ai cũng có thể mắc căn bệnh này. Bệnh gút có nhiều nguyên nhân khác nhau nhưng đều có các triệu chứng đau đớn dữ dội, gây ra các tổn thương vĩnh viễn cho sụn khớp, xương và cuối cùng là bệnh gút mạn tính.

Bệnh gút là do các tinh thể nhỏ hình mũi kim hình thành ở khớp dẫn đến đau đớn dữ dội, sưng khớp và khó khăn trong vận động, di chuyển. Các tinh thể này hình thành từ axit uric – một loại chất thải của cơ thể, thường được bài tiết ra khỏi cơ thể qua đường nước tiểu. Trong số 15 căn bệnh khớp thường gặp hiện nay thì gút là căn bệnh phổ biến thứ tư.


Bệnh gút đặc trưng là các tinh thể axit uric hình mũi kim sắc nhọn trong khớp xương của bệnh nhân

Bệnh nhân gút giai đoạn đầu và đặc biệt là giai đoạn gút cấp tái phát cần hiểu rõ nguyên nhân gây ra bệnh gút để từ đó, có thêm thông tin để kiểm soát bệnh gút một cách hiệu quả, ngăn ngừa bệnh gút tiến triển thành bệnh gút mạn tính với nhiều biến chứng nguy hiểm.

Axit uric trong máu

Nguyên nhân gây ra tình trạng gút có liên quan rất lớn đến nồng độ axit uric trong cơ thể. Phần lớn axit uric trong cơ thể được thải ra do nội sinh (do cơ thể tự tổng hợp ra) và ngoại sinh (do các loại thức ăn giàu purin mà người bệnh ăn vào). Khi purin bị phá vỡ, nó hình thành axit uric.

Trong cả hai trường hợp: Thận không lọc đủ axit uric hoặc cơ thể sản xuất axit uric nhiều hơn lượng thải ra, người bệnh đều bị tăng axit uric máu – tình trạng khiến người bệnh có nguy cơ cao hình thành các tinh thể urat sắc nhọn trong khớp gây ra cơn gút cấp. Mặc dù không phải tất cả bệnh nhân bị tăng axit uric máu đều sẽ phát triển thành bệnh gút nhưng rõ ràng, axit uric trong máu cao là một yếu tố tiền đề vững chắc cho bệnh gút phát triển sau này.

Nếu bạn bị tăng axit uric trong máu, hãy liên hệ theo số điện thoại 043.9343333 ngay để được tư vấn miễn phí.

Yếu tố làm tăng nguy cơ mắc gút

Có nhiều yếu tố làm tăng nguy cơ mắc gút trong đó, tăng axit uric máu là yếu tố nguy cơ chính. Các nhà khoa học vẫn chưa thể lý giải tại sao một số bệnh nhân có nồng độ axit uric trong máu cao vẫn không bị mắc bệnh gút trong khi đó, cơn gút cấp lại tìm đến những bệnh nhân có mức độ axit uric trung bình. Ngoài axit uric, các nhà khoa học Mỹ còn phát hiện được các yếu tố nguy cơ dưới đây:

Một số bệnh liên quan

Một số bệnh lý có liên quan đến nguy cơ mắc bệnh gút của bệnh nhân bao gồm:

-         Tăng huyết áp

-         Bệnh đái tháo đường

-         Bệnh thận

-         Rối loạn mỡ máu

-         Béo phì

-         Hội chứng chuyển hóa (ngưỡng cửa của đái tháo đường, tăng huyết áp và béo phì)

-         Bệnh vảy nến

-         Bệnh viêm xương khớp khác

Thuốc

Một số loại thuốc làm tăng nồng độ axit uric máu, ảnh hưởng gián tiếp đến nguy cơ mắc bệnh gút của bệnh nhân là:

-         Thuốc lợi tiểu dùng cho bệnh nhân răng huyết áp hoặc phù nước

-         Thuốc trị tăng huyết áp, tim mạch như thuốc chẹn beta và thuốc ức chế men chuyển ACE

-         Thuốc aspirin liều thấp dùng trong dự phòng nhồi máu cơ tim

-         Niacin điều trị cholesterol cao

-         Ciclosporin dùng trong điều trị vảy nến

-         Một số loại thuốc hóa trị dùng trong điều trị ung thư

Các loại thuốc kể trên có thể khiến nồng độ axit uric trong máu cao, nguy cơ mắc bệnh gút cao hơn và những bệnh nhân gút dễ bị tái phát cơn gút cấp. Tuy nhiên, không phải vì vậy mà người bệnh có thể tự ý bỏ thuốc điều trị. Có nhiều loại thuốc điều trị thay thế không làm tăng axit uric và điều người bệnh cần làm là hỏi ý kiến của bác sỹ điều trị.

Chế độ ăn giàu purin

Có tới 1/3 lượng axit uric trong cơ thể là ngoại sinh (đến từ các loại thực phẩm giàu purin). Khi vào cơ thể, quá trình tiêu hóa khiến purin vỡ ra hình thành axit uric. Người bệnh ăn một lượng lớn các loại thực phẩm này là một nguyên nhân quan trọng gây ra bệnh gút:

-         Thịt đỏ như thịt bò, thịt cừu, thịt lợn

-         Hải sản như các loại động vật thân mềm như sò…, các loại cá béo

-         Nội tạng động vật như gan, cật, tim…

Rượu bia

Rượu bia hay gọi chung là đồ uống có cồn không chỉ khiến cơ thể mất nước mà nó còn là nguyên nhân khởi phát cơn gút cấp ở bệnh nhân mắc gút tái phát. Tuy nhiên, 1 ly nhỏ rượu vang mỗi ngày lại cung cấp đủ một lượng chất chống oxy hóa, giúp bệnh nhân gút cảm thấy dễ chịu hơn.

Đồ uống có đường

Một số đồ uống có đường cũng có thể làm tăng nguy cơ bệnh gút. Mặc dù không có mối quan hệ trực tiếp nhưng một nghiên cứu đã phát hiện ra rằng, đồ uống ngọt, các loại nước giải khát nhiều đường fructose sẽ làm tăng nguy cơ mắc gút.

Lịch sử gia đình

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng bệnh gút thường có tính gia đình. Điều này đồng nghĩa với trong gia đình có bệnh nhân gút, những thành viên còn lại cũng có nguy cơ mắc gút trong tương lai. Các nghiên cứu xác nhận nguy cơ mắc gút do gen di truyền là khá cao, lên đến 20%.

Bài viết được thực hiện dựa trên thông tin từ chuyên trang sức khỏe nhs.uk, trang cung cấp thông tin về y tế hàng đầu của Anh.

Nguồn tham khảo:

http://www.nhs.uk/conditions/Gout/Pages/Causes.aspx

__________________________________________________________________

Thông tin về sản phẩm có các loại thảo dược tốt nhất cho bệnh gút.

Thực phẩm chức năng Yucca TD là sản phẩm đã được tin dùng tại Hoa Kỳ trong việc giúp khắc phục bệnh gút một cách an toàn và hiệu quả không gây tác dụng phụ.

Sản phẩm là sự kết hợp hoàn hảo giữa công nghệ Tây y với các loại thảo dược Đông y giúp hỗ trợ điều trị và phòng bệnh gút như: Hạt cần tây, hạt kế sữa, lá trà atiso, hạt cherry đen, quả dứa và củ nghệ…

Công dụng:        

Phòng và hỗ trợ điều trị bệnh gút giúp giảm đau, giảm viêm, giảm axit uric.

Giúp ổn định lâu dài axit uric trong máu, phòng nguy cơ tái phát của bệnh gút.

Giúp ngăn chặn sự chuyển hóa của đạm từ thức ăn thành axit uric trong máu.

Giúp kiểm soát việc hình thành các tinh thể urate là nguyên nhân gây ra gút.

Cách dùng:

Phòng và ngăn chặn bệnh gút tái phát: 2 viên/ ngày, chia làm 2 lần, uống trong hoặc ngay sau bữa ăn.

Trong cơn gút cấp: 4 viên/ ngày, chia làm 2 lần, uống trong hoặc ngay sau bữa ăn.

Một liệu trình sử dụng từ 3 – 6 tháng để đạt được hiệu quả tốt nhất.

Số điện thoại tư vấn miễn phí: 043.9343333

XNQC: XNQC-ATTP

*Sản phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh