Yuccatd - phòng và điều trị bệnh gout

Vấn đề “nhờn thuốc” trong điều trị bệnh gút


Các loại thuốc được sử dụng trong điều trị bệnh gút mạn tính là các loại thuốc giúp làm hạ nồng độ axit uric máu, thuốc điều trị triệu chứng của cơn gút cấp. Allopurinol là loại thuốc được sử dụng rất phổ biến trong việc điều trị bệnh gút và cũng là loại thuốc dễ bị “nhờn”(không đáp ứng điều trị/ điều trị không đạt được hiệu quả mong muốn) nhất trong các loại thuốc điều trị bệnh gút mạn tính.

Bị bệnh gút lâu năm mà không khỏi dù đã cố gắng tuân thủ điều trị, ăn uống lành mạnh và thường xuyên tập thể dục có thể là hệ quả của tình trạng nhờn thuốc điều trị, gây ra do bệnh nhân sử dụng thuốc lâu năm. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu thêm về nguy cơ nhờn thuốc điều trị bệnh gút, cách điều trị gút có hiệu quả khi gặp phải tình trạng này.


Thuốc điều trị bệnh gút có thể bị nhờn thuốc khi người bệnh sử dụng trong thời gian dài

Bệnh gút mạn tính có hạt tophi dùng thuốc không hiệu quả?

Hạt tophi là dấu hiệu đặc trưng của bệnh gút đã đến giai đoạn mạn tính. Thường xuất hiện ở phần mềm quanh khớp tay khớp chân, hạt tophi khiến tay chân của bệnh nhân bị sưng tấy và đau đớn khi vận động hoặc di chuyển. Nó còn có thể vỡ ra, khiến bệnh nhân xuất hiện các vết nhiễm trùng đáng sợ, thậm chí là bị hoại tử nghiêm trọng. Đa số bệnh nhân mắc gút có xuất hiện hạt tophi khiến họ cảm thấy kém tự tin trong giao tiếp hoặc trong công việc, đời sống hàng ngày.

Điều trị hạt tophi, người bệnh thường được khuyến cáo phải giảm axit uric máu xuống thấp hơn 6mg/ dL, bằng các phương pháp dùng thuốc và cải thiện bằng chế độ ăn uống hạn chế purin. Đồng thời sử dụng các loại thuốc giảm sưng viêm để hạn chế nguy cơ viêm nhiễm, đau đớn do hạt tophi và bệnh gút gây ra.

Thuốc điều trị bệnh gút thường là chất ức chế xanthine oxidase (allopurinol) và thuốc giảm sưng viêm Colchicin. Tình trạng người bệnh dùng loại thuốc này đã lâu mà vẫn không thể giảm kích thước của các hạt tophi, không kiểm soát được các cơn gút cấp được gọi là “nhờn thuốc”.

Nếu bạn bị bệnh gút lâu năm, uống thuốc mà vẫn không kiểm soát được axit uric máu, hãy liên hệ theo số điện thoại 043.9343333 ngay để được tư vấn miễn phí.

Nguyên nhân gây nhờn thuốc

Nhờn thuốc hạ axit uric máu Allopurinol

Một nghiên cứu của Mỹ đã tìm ra nguyên nhân tại sao người bệnh dùng allopurinol không có tác dụng giảm nồng độ axit uric máu như mong đợi của bác sỹ và bệnh nhân.

Allopurinol có nhiều tác dụng phụ, đặc biệt là tác dụng không tốt lên đường tiêu hóa. Liều lượng allpurinol thường không đủ cho tình trạng bệnh của bệnh nhân do các bác sỹ lo ngại tác dụng phụ. Loại thuốc này thường được chia nhỏ thành nhiều liều trong ngày và được uống sau khi ăn để giảm tác dụng phụ tối đa. Chính điều này là nguyên nhân quan trọng khiến người bệnh không tuân thủ điều trị. Chẳng hạn quên uống thuốc, quên thời điểm dùng thuốc…

Hơn nữa, một số bệnh nhân không chỉ bị gút mà còn mắc thêm các bệnh khác và phải dùng kết hợp nhiều loại thuốc khác nhau. Tương tác thuốc, dù ở một mức độ nào đó đều có thể khiến cho việc điều trị bệnh gút bằng thuốc allopurinol càng trở nên khó khăn hơn.

Nhờn thuốc kháng sưng viêm

Trong điều trị cơn gút cấp tính, Colchicine có tác dụng đặc hiệu với cơn gout cấp, là một lựa chọn hàng đầu. Tuy nhiên, loại thuốc này cũng có nguy cơ quen thuốc, nhờn thuốc khi sử dụng lâu dài.

Thuốc cũng có hiệu quả trong khoảng 12 - 24 giờ đầu tiên của cơn gút cấp và tác dụng giảm dần theo tình trạng viêm kéo dài. Cụ thể, càng về sau, bệnh nhân sử dụng loại thuốc này càng kém hiệu quả. Thời gian uống thuốc đủ tác động giảm cơn đau do gút mạn tính có thể kéo dài lên đến 1 tuần.

Thuốc Tây Y luôn nổi tiếng với công dụng nhanh, mạnh mẽ nhưng đi kèm với nhiều “tai tiếng” như kháng thuốc, nhờn thuốc và tác dụng phụ cũng mạnh mẽ không kém. Do đó, việc sử dụng thuốc Tây phải hết sức thận trọng, phải tuân thủ chỉ định của bác sỹ.

Đối phó với bệnh gút nhờn thuốc

Nhờn thuốc hạ axit uric máu

Giáo sư Jasvinder A. Singh - Đại học Alabama, Birmingham, Vương quốc Anh cho biết: “Thuốc febuxostat là một lựa chọn tốt và nhanh chóng hơn allopurinol ở liều lượng vừa phải”.

Bệnh nhân bị nhờn thuốc (không đáp ứng điều trị) với allopurrinol cần có một sự thay đổi về thuốc trong điều trị và febuxstat là một sự thay thế tốt. Giáo sư Tuhina Neogi – Đại học Boston ở Mỹ chia sẻ: “Có đến 50% số bệnh nhân gút không thể kiểm soát được có nguyên nhân là do nhờn thuốc điều trị với allopurinol liều thấp”.

Nhờn thuốc kháng sưng viêm

Tương tự như đối phó với kháng thuốc kháng sinh, người bệnh cần đổi loại thuốc mới theo chỉ định của bác sỹ. Tuyệt đối tuân thủ điều trị để tránh tình trạng cơ thể không đáp ứng với loại thuốc mới này.

Trong trường hợp người bệnh sử dụng Colchicine kéo dài để dự phòng cơn gút cấp, tác dụng phụ của thuốc có thể dẫn đến tình trạng yếu cơ, kết hợp với tăng creatine kinase do thuốc gây bệnh lý thần kinh cơ, đặc biệt ở bệnh nhân suy thận. Do vậy, nếu bệnh nhân dùng Colchicine bị nhờn thuốc thì có thể sử dụng các loại thuốc kháng viêm khác thuộc nhóm NSAID để thay thế.

Người bệnh cần phát hiện mình đã bị nhờn thuốc để hỏi bác sỹ điều trị. Khi đã dùng thuốc cùng với chế độ ăn uống lành mạnh, ít purin, thường xuyên tập thể dục mà vẫn bị gút cấp, người bệnh cần đặt nghi vấn về loại thuốc mình đang sử dụng với bác sỹ điều trị để cải thiện hiệu quả điều trị.

Sử dụng kết hợp với các loại thảo dược tốt cho việc kiểm soát nồng độ axit uric trong máu như: Cây Yucca, hạt cần tây, hạt kế sữa, quả anh đào đen, củ nghệ, lá atiso…, người bệnh sẽ đạt được hiệu quả cao hơn trong điều trị và mau chóng phục hồi.

Bài viết được thực hiện dựa trên thông tin từ chuyên trang sức khỏe medscape.com, trang cung cấp thông tin về y tế hàng đầu của Mỹ.

Nguồn tham khảo:

http://www.medscape.com/viewarticle/845413

__________________________________________________________________

Thông tin về sản phẩm có các loại thảo dược tốt nhất cho bệnh gút.

Thực phẩm chức năng Yucca TD là sản phẩm đã được tin dùng tại Hoa Kỳ trong việc giúp khắc phục bệnh gút một cách an toàn và hiệu quả không gây tác dụng phụ.

Sản phẩm là sự kết hợp hoàn hảo giữa công nghệ Tây y với các loại thảo dược Đông y giúp hỗ trợ điều trị và phòng bệnh gút như: Cây Yucca, hạt cần tây, hạt kế sữa, quả anh đào đen, củ nghệ, lá atiso…

 

Công dụng:        

Phòng và hỗ trợ điều trị bệnh gút giúp giảm đau, giảm viêm, giảm axit uric.

Giúp ổn định lâu dài axit uric trong máu, phòng nguy cơ tái phát của bệnh gút.

Giúp ngăn chặn sự chuyển hóa của đạm từ thức ăn thành axit uric trong máu.

Giúp kiểm soát việc hình thành các tinh thể urate là nguyên nhân gây ra gút.

Cách dùng:

Phòng và ngăn chặn bệnh gút tái phát: 2 viên/ ngày, chia làm 2 lần, uống trong hoặc ngay sau bữa ăn.

Trong cơn gút cấp: 4 viên/ ngày, chia làm 2 lần, uống trong hoặc ngay sau bữa ăn.

Một liệu trình sử dụng từ 3 – 6 tháng để đạt được hiệu quả tốt nhất.

Số điện thoại tư vấn miễn phí: 043.9343333

Số ĐKQC: 1340/2012/TNQC- ATTP

Số XNCB: 467/ATTP- XNCB